Xuất xứ diễn ngữ "Nền Văn Minh Tình Thương"
CL&HB - Đăng ngày 19-2-2016 12:44 PM GMT+7 - Lượt xem: 1036

Ngày 16 tháng 10 năm 1978, Hồng y Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng để lãnh đạo Giáo hội hoàn vũ. Ngày hôm sau, Đức Tân Giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố trong bài diễn văn được phát thanh trên toàn nước Ý rằng triều giáo hoàng của ngài sẽ dành cho chủ đề tình yêu và công bằng xã hội. Trong diễn văn có một đoạn ngắn duy nhất nhắc đến vị tiền nhiệm Phaolô VI, đức tân giáo hoàng đã mệnh danh ngài là người rao giảng "nền văn minh tình thương".

Người rao giảng "nền văn minh tình thương"

Đức Gioan Phaolô II phát biểu:

"Chúng tôi muốn sứ vụ của mình ngay từ đầu là sứ vụ tình yêu, và muốn thể hiện và tuyên bố sứ vụ này bằng mọi cách có thể. Về vấn đề này chúng tôi sẽ cố gắng theo các tấm gương đáng khen của các vị tiền nhiệm gần đây của mình.

Ai mà chẳng nhớ đến những lời của Đức Phaolô VI là người rao giảng "nền văn minh tình thương"... Ý định của chúng tôi [là] thực sự hiến mình cho sự nghiệp liên tục và đặc biệt về hòa bình, về phát triển và công lý giữa các quốc gia… Chúng tôi muốn giơ tay ra cho tất cả các dân tộc… và mở lòng ra đối với tất cả những ai bị áp bức…

Chúng ta phải nhắm đến điều này — là tất cả các hình thức bất công đang tồn tại ngày hôm nay phải được tất cả mọi người xem là việc chung và thực sự phải bị xóa bỏ khỏi thế giới, để mọi người có thể sống một đời sống xứng hợp với con người.

Điều này cũng thuộc về sứ vụ của Hội Thánh, đã được giải thích trong Công đồng Vatican II, không những trong hiến chế tín lý Lumen Gentium mà còn trong cả hiến chế mục vụ Gaudium et Spes."

"Chính Ngày Lễ Hiện xuống đã khai sinh nền văn minh tình thương và hòa bình"

Lần đầu tiên diễn ngữ "nền văn minh tình thương" được một vị giáo hoàng sử dụng xảy ra vào Chủ nhật Hiện xuống, ngày 17 tháng 5 năm 1970. Ngỏ lời với đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô sau khi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng, Đức Giáo hoàng Phaolô VI nói: "Chính Ngày Lễ Hiện xuống đã khai sinh nền văn minh tình thương và hòa bình".

Dưới đây là lời Đức Phaolô VI:

"Mặc dù đối với một số người thì xem ra có vẻ lạ Lễ Hiện xuống là một sự kiện cũng liên quan đến thế giới nhân loại.

Vì Lễ Hiện xuống làm nảy sinh một khoa xã hội học mới — thâm nhập các giá trị của tinh thần, hình thành hệ thống các bậc thang giá trị của chúng ta, và đưa ta chạm trán với sự thật, và với số phận chung cuộc của nhân loại.

Chính điều này cho ta niềm tin vào phẩm giá của con người, và các các nền phong hóa của chúng ta, và trên hết mọi sự dẫn ta đến chỗ cương quyết vượt lên trên tất cả các chia rẽ và các xung đột giữa con người, và định hình nhân loại trở thành một gia đình con cái Thiên Chúa, tự do và huynh đệ.

Ta nhớ lại tính biểu tượng vào lúc bắt đầu câu truyện kỳ diệu này, của phép lạ nhiều ngôn ngữ khác nhau nhờ Thần Khí mà tất cả mọi người đều hiểu được.

Đó là nền văn minh tình thương và hòa bình mà Lễ Hiện xuống đã khai mở — và chúng ta hết thảy đều ý thức ngày hôm nay thế giới vẫn còn cần tình yêu và hòa bình biết bao!"

Đan Quang Tâm


nghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website