Xây công lý, dặm đường thứ nhất phải đi
CL&HB - Đăng ngày 21-2-2016 2:15 PM GMT+7 - Lượt xem: 764

Dại gì mà nói về công lý với chính quyền, nhỡ họ hiểu lầm mình chống họ. Thôi thì cứ nói về những thảm thương dân tộc thì chính quyền bớt lo toan?

Thảm thương về tai nạn giao thông: Mỗi ngày theo thống của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 2012 khoảng hơn 30 đám tang các nạn nhân tai nạn giao thông.

Thảm thương về dịch nhiễm HIV/AIDS, cùi, lao, phong đòn gánh, bệnh dại, sốt xuất huyết do  muỗi, thương hàn, sốt rét...

Thảm thương về mất đất đai, oan sai, tù đầy, thất nghiệp...

Thảm thương trên rừng dưới biển, trong thành phố ngoài miền  quê.

Nhưng xin thưa cùng những người đang co rúm sợ hãi, bàn về những thảm thương, trong nhiều trường hợp, hình trung đề cập đến vấn đề công lý. Chuyện thảm thương là chuyện thương cảm – yêu thương cảm động trước thảm cảnh bi kịch của tha nhân. Trong nhiều trường hợp, những thảm cảnh như vậy do thiếu vắng công lý, công bằng.

Theo sách TL Học thuyết hội CG số 201, 202 583, một cái nhìn toàn diện về công lý xem công lý bao hàm những phẩm từ sau đây:

  • “Có ước muốn kiên định vững chắc trả những mình mắc nợ Chúa tha nhân”
  • “Nhìn nhận người khác một ngôi vị”
  • “Những tiêu chuẩn mang tính quyết định cho biết giá trị luân lý của một hành vi trong quan hệ liên chủ thể và xã hội”
  • “Phù hợp với đạo lợi ích chung của hội”
  • “Phù hợp với BẢN  CHẤT  SÂU  XA  CỦA CON NGƯỜI
  • Nền tảng tự nhiên của tình yêu”

Không thể nói đến yêu thương bác ái tránh vấn  đề công bằng, công được. Công bằng trả lại cho tha nhân điều thuộc về họ. Điều này phải thực hiện  trước, rồi mới đến việc yêu thương họ, nghĩa trao  ban cho tha nhân những thuộc bản thân  mình.   Công chặng đường đầu, là “mức tối thiểu” của tình  yêu (Thông điệp Yêu thương trong Sự thật, 6).

Người Công giáo cũng nói về những thảm thương nhưng không tuyệt vọng với sự Phục sinh của Chúa Kitô, những thảm thương kể cả cái chết không còn tiếng nói cuối cùng tính quyết định. Người Công giáo nói về công lý nhưng không sợ hãi vì có Chúa cùng hỗ trợ mạnh mẽ:  “Này Thầy với anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

Công đồng Vatican II khuyên ta thực thi công của   Chúa bằng cách nhìn nhận chân căn bản này: “Mọi  người đều quyền đòi chúng ta phải kính trọng  yêu thương họ” (Hiến chế Vui mừng Hy vọng, 28).

Góp phần giảm thiểu những thảm thương trên quê hương, xây công trên các vùng miền địa lý, phải chăng nên khởi đầu từ chỗ “làm cho mình trở nên giống Đức Kitô... Cảm thấy khao khát mãnh liệt được nếm trước ngay trong thế giới này, trong bối cảnh các mối quan hệ của con người, điều sẽ hiện thực trong thế giới chắc chắn sẽ đến”? (Tóm lược HTXHCG, 58).

“Thế giới chắc chắn sẽ đến” chính “Trời mới, Đất mới” Thiên Chúa đã hứa trong sách Khải huyền. “Điều sẽ  hiện thực trong thế giới đó, chính sự ngự trị Công   Hòa bình. Trên con đường thiên tiến tới đích  điểm đó, công phải dặm đường thứ nhất bạn  và tôi phải đi. 

Đăng Đan


nghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website