Tổng kết 4 năm triều đại Đức Giáo Hoàng Phanxicô
CL&HB - Đăng ngày 14-3-2017 7:53 AM GMT+7 - Lượt xem: 1923

Ngày 13 tháng 3 năm 2013, Đức Hồng Y Jorge Bergoglio, người Argentina đã được Hồng Y Đoàn bầu chọn lên ngôi Giáo Hoàng. Ngài là người thứ 266 kế vị Thánh Phêrô. Ngài đã chọn niên hiệu là Phanxicô. Ngài là vị giáo hoàng Dòng Tên đầu tiên của Giáo Hội.

Thấm thoắt, đã bốn năm trôi qua. Nhiều cơ quan báo chí, công giáo cũng như không công giáo; thân thiện cũng như không thân thiện, đã làm một bản thống kê những gì ngài đã thực hiện trong bốn năm qua. Có những việc dễ dàng, nhưng phần lớn là những việc rất khó khăn, vất vả. Khó khăn vì có những chuyện lưu cữu nhiều thế kỷ cần phải được canh tân, cải tổ; phải vượt qua những tư duy bảo thủ của chính những người lãnh đạo trong giáo triều. Vất vả vì với cái tuổi 80 tuổi, ngài phải cố gắng mặc dù mệt nhọc để chủ tọa những lễ nghi công cộng kéo dài nhiều giờ, những cuộc hội họp phức tạp, những Thượng Hội Đồng các Đức Hồng Y và Giám Mục, soạn thảo hàng trăm, hàng ngàn bài giảng, bài diễn văn, bài giáo lý, các Thông Điệp, Tông Huấn và các văn kiện khác của Hội Thánh… và những chuyến tông du tới khắp nơi trên thế giới. Phải công nhận "ông cụ" này đã được Chúa Thánh Thần luôn thêm sức cho ngài.

Gần đây, tuần báo Le Pèlerin (Người Hành Hương) đã làm bản tổng kết, bằng những con số, 4 năm Giáo Hoàng của Đức Phanxicô.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô của canh tân, cải tổ Hội Thánh.

Ngay từ những ngày đầu lên ngôi giáo hoàng, Đức Phanxicô đã bắt tay vào các việc mang tính canh tân, cải tổ sâu rộng trong Giáo Hội nhằm giải quyết vấn đề nội bộ của bộ phận đầu não của Hội Thánh gồm các cơ chế của giáo triều La Mã, Hồng Y Đoàn, và các Thượng Hội Đồng các giám mục.

-- Các công tác cải tổ giáo triều La Mã đã bắt đầu 7 tháng sau ngày ngài lên ngôi Giáo Hoàng, tức là vào tháng 10/2013.

-- Ngài đã triệu tập 2 Thượng Hội Đồng các giám mục vào năm 2014 và 2015 để bàn thảo về vấn đề gia đinh.

-- Ngài đã thiết lập thêm 44 tân Hồng Y và tái phân phối các vị này tại các châu lục để cân bằng tỷ số trong Hồng Y Đoàn bầu cử giáo hoàng. Những phân bổ đó như sau :

  • Bắc Mỹ : Trước = 14 vị ; Nay = 13 vị (giảm một vị),
  • Châu Mỹ Latinh và Caraibes : Trước = 19 vị ; Nay = 20 vị (tăng 1 vị)
  • Châu Âu : Trước = 61 vị ; Nay = 53 vị (giảm 8 vị),
  • Châu Phi : Trước = 11 vị ; Nay = 14 vị (tăng 3 vị),
  • Châu Á : Trước = 11 vị ; Nay = 14 vị (tăng 3 vị),
  • Châu Đại Dương : Trước = 1 vị ; Nay = 4 vị (tăng 3 vị).

Đức Giáo Hoàng của Tông Du.

Chỉ vỏn vẹn trong 4 năm đầu triều đại của ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tông du tới 26 quốc gia trên thế giới. Ngài ưu tiên chọn những quốc gia mà ngài gọi là ở ngoại vi của thế giới như Albania, Cuba, Ouganda, Phi Luật Tân, Đại Hàn Dân Quốc vv… Ngài cũng đến hai quốc gia tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới (JMJ) là Brasil và Balan. Ở mỗi nơi ngài đã thu hút hàng triệu người đến với ngài, và qua ngài đến với Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng của Đối Thoại

Ngay từ khi mới lên ngôi giáo hoàng Đức Phanxicô đã chú trọng đến thống nhất đoàn Dân của Thiên Chúa. Ngài đã có cả một kế hoạch đại kết, và đã gặp gỡ, đối thoại với nhiều lãnh tụ các tôn giáo, đặc biệt là những Giáo Hội Kitô giáo ngoài công giáo. Đáng chú ý nhất là 3 cuộc đối thoại sau đây :

-- Lần đầu tiên kể từ năm 1054, tức là gần 1000 năm, đã xẩy ra cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng của Giáo Hội công giáo với Thượng Phụ Chính Thống Giáo Mạc Tư Khoa. Đúng vậy, ngày 12/02/2016, tại La Havana, Cuba, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong chuyến tông du tại đây, đã gặp Đức Thượng Phụ Kirill, người đứng đầu Chính Thống Giáo Nga. Đây là cuộc gặp mặt lịch sử giữa hai vị lãnh đạo hai Giáo Hội Kitô giáo phuơng Đống và phương Tây kể từ khi hai bên tách rời nhau cách đây 962 năm.

-- Lần đầu tiên sau 500 năm cuộc "cải tổ" của Luther dẫn tới sự hình thành Giáo Hội Tin Lành tách rời Giáo Hội công giáo Rôma, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhận lời mời của Giáo Hội Tin Lành Luther và đã cùng với vị đứng đầu Giáo Hội này là Đức Giám Mục Mounib Younan, chủ tịch Liên Hiệp Tin Lành Luther thế giới ký tên vào bản thông cáo chung tại thánh đường Lund, Thụy Điển, ngày 31/10/2016.

-- Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nối lại các cuộc đối thoại với Hồi Giáo qua cuộc gặp gỡ đạo trưởng (Imam) đền Hồi Giáo Al-Azhar, Ai cập.

Đức Giáo Hoàng của mục vụ.

Qua các bài giảng, các diễn văn của ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã luôn nhắc nhở hàng giáo phẩm phải chú trọng đến nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên của Thiên Chúa. Ngài khuyên các vị chủ chăn phải mang nặng "mùi chiên". Ở tầng cấp toàn Giáo Hội hoàn vũ ngài đã có những văn kiện căn bản như sau :

Hai Thông Điệp :

1. Lumen fidei : Thông điệp này phần lớn được viết bởi Đức Giáo Hoàng tiền nhiệm là ĐGH Biển Đức XVI, nhấn mạnh phương thức đức tin soi sáng đời sống con người. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hoàn chỉnh và kết thúc rồi công 

2. Laudato si' : Qua Thông điệp này Đức Giáo Hoàng Phanxicô nêu lên tính cấp bách của vấn đề môi sinh.

Hai Tông huấn:

1. Evangelii gaudium : Tông huấn này thúc đẩy Giáo Hội làm sống lại tinh thần tích cực truyền bá Phúc 

2. Amoris laetitia : Tông huấn này ca ngợi tình yêu và gia đình, được công bố sau khi Thượng Hội Đồng các giám mục về gia đình bế mạc

Trên đây là tổng kết bằng những con số hoạt động, nếu không muốn nói đến thành tích của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong 4 năm triều đại của ngài. Chúng ta cảm tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội một vị chủ chăn thấm đượm mùi chiên, vì ngài luôn gần gũi với đàn chiên, với những người bé mọn nhất, yếu đuối nhất, và nghèo khó nhất.

Thiên Khải tổng hợpnghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website