Chức sắc Vatican hy vọng người ta có thể thuyết phục ông Trump thay đổi các chính sách
CL&HB - Đăng ngày 4-4-2017 2:57 PM GMT+7 - Lượt xem: 759

Chức sắc Vatican hy vọng rằng các giám mục Hoa Kỳ và những người khác sẽ tiếp tục cất lên những tiếng nói của họ trong việc bảo vệ bổn phận chống lại sự biến đổi khí hậu và, đồng thời, có thể thuyết phục được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thay đổi lập trường của ông, một chức sắc cấp cao của Vatican tuyên bố.

Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Thánh bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện, nói với một nhóm ký giả hôm 30-3 rằng có sự quan ngại ở Vatican về các chính sách của ông Trump, trong đó có chính sách về môi trường.

Lập trường của ông Trump về di dân và các nỗ lực của ông đưa nước Mỹ ra khỏi những cam kết với các quy định về bảo vệ môi trường là “một thách đố cho chúng tôi,” đức hồng y nói. Thánh bộ do đức hồng y đứng đầu là cơ quan phụ trách cả hai vấn đề trên và có trách nhiệm trợ giúp các giám mục trên thế khắp giới khi các ngài thúc đẩy giáo huấn xã hội Công giáo.

Tuy nhiên, ngài nói, “chúng tôi tràn đầy hy vọng rằng những sự việc ấy có thể thay đổi.”

Dấu chỉ hy vọng đầu tiên, ngài nói, là sự gia tăng về số lượng của “những tiếng nói bất đồng,” đó là tiếng nói của những người đang kêu gọi sự quan tâm đến các bằng chứng khoa học xung quanh tình trạng biến đổi khí hậu và hành động vì nghĩa vụ luân lý nhằm bảo vệ môi trường cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Đức hồng y nói: “Đối với chúng tôi, đây là một dấu chỉ mà về lâu về dài sẽ làm xuấn hiện những lập trường và những tiếng nói chính trị khác, và vì thế chúng tôi hy vọng rằng chính ông Trump sẽ xem xét lại một số quyết định của ông ta.”

“Các giám mục Hoa Kỳ khác cũng đã nói về lập trường của vị tổng thống, và điều này có thể đã có sự ảnh hưởng,” ngài nói. Có lẽ, ông Trump sẽ nhận thấy không phải tất cả mọi lời hứa mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử sẽ tốt cho đất nước, ngài nói thêm.

Một sự thay đổi lập trường là điều không thể không xảy ra, ĐHY Turkson nói. “Có một cường quốc khác – Trung Quốc – đang suy nghĩ lại về lập trường của họ” và đã phân bổ ngân quỹ cho các chương trình cắt giảm khí thải nguy hiểm. “Người ta hy vọng đó không phải là vì đất nước này có lượng sương mù và ô nhiễm nhiều hơn kể từ trước tới nay.”

Những lời phát biểu của đức hồng y được đưa ra một ngày sau khi vị chủ tịch Ủy ban Công lý Nội vụ và Phát triển Con người của các giám mục Hoa Kỳ tuyên bố sắc lệnh của ông Trump kêu gọi xem lại Kế Hoạch Năng Lượng Sạch gây nguy hiểm cho sự bảo vệ môi trường và đẩy đất nước thoát khỏi tiêu chuẩn các-bon quốc gia nhằm giúp đáp ứng được các mục tiêu trong nước và quốc tế để giảm phát các khí thải nhà kính.

Đức giám mục Frank J. Dewane của Venice, Florida, chủ tịch ủy ban, đã nói trong một tuyên bố ngày 29-3 sắc lệnh này không đưa ra được một “kế hoạch đầy đủ nhằm đảm bảo sự chăm sóc thích đáng cho người dân và việc sáng tạo.”

Đức giám mục Dewane đã đề nghị một phương pháp tiếp cận toàn diện liên quan đến các thành phần khác nhau của xã hội Hoa Kỳ có thể cắt giảm các khí thải nhà máy hạt nhân và tiếp tục khuyến khích sự tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.  

Thiên Phúc dịch (theo CNS)nghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website