Ai Cập: khủng bố sẽ không ngăn cản được "sứ mạng hòa bình của Đức Giáo Hoàng
CL&HB - Đăng ngày 15-4-2017 7:11 PM GMT+7 - Lượt xem: 532

Ai Cập: khủng bố sẽ không ngăn cản được "sứ mạng hòa bình của Đức Giáo Hoàng",
Đức Cha Becciu tuyên bố

Đức Cha Angelo Becciu

"Đức Giáo Hoàng mời gọi hãy nhìn tới tương lai với niềm hy vọng"

Các cuộc tấn công khủng bố tại Ai Cập sẽ không ngăn cản được "sứ mạng hòa bình của Đức Giáo Hoàng", Đức Cha Giovanni Angelo Becciu xử lý thường vụ Phủ Quốc Vụ Khanh đã tuyên bố như thế trong một cuộc phỏng vấn của tờ nhật báo Ý, Corriere della Sera, hôm 10/4/2017 vừa qua. Ngài giải thích tại sao Đức Giáo Hoàng đã tố cáo nạn buôn bán võ khí trong giờ Kinh Truyền Tin ngày 09/4/2017, trước khoảng 50.000 người trên quảng trường Thánh Phêrô.

"Không che dấu thực tế, đôi khi rất mang tính khích lệ, Đức Giáo Hoàng mời gọi hãy nhìn tới tương lai với niềm hy vọng, Đức Cha khẳng định. Và như mọi khi, ngài muốn làm gương".

Những cuộc đánh bom xẩy ra tại Tanta và Alexandrie, hôm Chúa Nhật Lễ Lá gây ra "xáo trộn và đau đớn lớn lao", Đức Cha Becciu nhấn mạnh, nhưng chúng không thể làm thay đổi quyết định của Đức Giáo Hoàng đi tới Ai Cập trong những ngày 28 và 29/4/2017.

"Đáng tiếc, Đức Cha Becciu nhận xét, dĩ nhiên là những cuộc tấn công đó là "một sự tấn công vào đối thoại và hòa bình" và "là một thông điệp gián tiếp cho những người cai trị đất nước, chống lại một thiểu số Kitô hữu, vốn trong thời gian gần đây, có thể nói là đã tìm thấy được nhiều tự do hơn".

Liên quan đến vấn đề an ninh cho chuyến tông du, Đức Cha Becciu nói : "Chúng tôi an tâm" và "bảo đảm là tất cả sẽ diễn tiến cách tốt đẹp nhất". Ngài đã nhắc tới chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng tới Trung Phi nơi sự lo sợ tấn công khủng bố rất là cao "bởi vì tình hình địa phương", nhưng "mọi sự dã diễn tiến tốt đẹp".

Vị Xử Lý Thường Vụ Phủ Quốc Vø Khanh đã tái xác nhận lập trường của Đức Giáo Hoàng đối với Hồi Giáo và nói rõ là "ngay từ lúc Daesch mới xuất hiện, Đức Giáo Hoàng đã muốn phân biệt các hành động khủng bố được thực hiện bởi những kẻ quá khích với tôn giáo chính thống. Ngài đã luôn từ chối kết hợp Hồi Giáo với khủng bố… Điều đó đã khiến ngài được sự biết ơn của người Hồi Giáo, vì thiện chí và lập trường của ngài. Nhiều vị thẩm quyền Hồi Giáo đã gặp Đức Giáo Hoàng để cảm tạ và nhiều vị khác đã chuyển tới ngài bằng thư tín sự ngưỡng mộ của các vị vì thẩm quyền tinh thần của ngài".

Được hỏi về nạn buôn bán vũ khí, Đức Cha Becciu đã nói rằng "những kẻ buôn bán vũ khí có lợi khi gây ra những tình trạng căng thẳng và chiến tranh bởi vì những vũ khí đó luôn bán được… để làm ra tiền" và rằng "Đức Giáo Hoàng biết rõ điều gì xẩy ra, thực tế là gì, đó là một cách gây sức ép.

Thiên Khải dịch

https://fr.zenit.org/articles/egypte-les-attentats-nempecheront-pas-la-mission-de-paix-du-pape-declare-mgr-becciu/nghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website