"Hôm nay, chúng ta hãy chỉ nghĩ đến tình yêu của Thiên Chúa"
CL&HB - Đăng ngày 15-4-2017 7:17 PM GMT+7 - Lượt xem: 670
Nhà tù Paliano, ngày Thứ Năm Tuần Thánh 2017

"Hôm nay, chúng ta hãy chỉ nghĩ đến tình yêu của Thiên Chúa", Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi

Tiệc Ly của Chúa trong nhà tù Palianô (toàn văn)

"Hôm nay, chúng ta hãy chỉ nghĩ đến tình yêu của Thiên Chúa", Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh 2017. Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng Lễ Rửa Chân không phải là một tập tục "dân gian" mà là một nghi lễ nhắc lại ơn phúc Đức Giêsu ban ra, tình yêu của Người, phục vụ chúng ta.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới nhà tù Paliano (tỉnh Frosinone, giáo phận Palestrina), ở phía Đông-Nam Rôma để cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa, ngày 13/4/2017. Một nhà tù chứa các "người cộng tác của công lý", các tù nhân được điều trị bệnh lao phổi, và một số nữ tù nhân. Khoảng chừng 60 người.

Trong Thánh Lễ, Đức Giáo Hoàng đã rửa chân, như lễ nghi của ngày Thứ Năm Tuần Thánh dự kiến, cho 12 tù nhân gồm 3 phụ nữ, một người Hồi Giáo - sẽ được rửa tội vào tháng 6 tới đây - một người Argentina, một người Albany và số còn lại là người Ý. Một trong những người này được rước lễ lần đầu, những người khác sẽ chịu lễ lần đầu trong những tuần lễ sau, và một số người khác sẽ nhận bí tích Thêm Sức. Họ thụ án tới năm 2019 hay 2073, hai người bị án chung thân. Đức Giáo Hoàng đã đích thân cho họ chịu lễ.

Đức Giáo Hoàng cũng đã gặp riêng hai tù nhân khác, một nam và một nữ, bị biệt giam.

Đức Giáo Hoàng đã ứng khẩu ban bài huấn đức , để bình giảng bài Phúc Âm. Sau đây là bản dịch toàn văn.

AB

Bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Vào bữa ăn tối, có Chúa Giêsu, với họ trong bữa Tiệc Ly cuối cùng, bài Phúc Âm viết : "Đức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha". Người đã biết Người bị phản bội và Người sẽ bị Giuđa giao nộp ngay trong đêm nay.

"Vì đã thương yêu môn đệ của Người còn ở thế gian, Người thương yêu họ đến tận cùng" Thiên Chúa thương yêu như thế : đến tận cùng. Và Người ban sự sống cho mỗi người chúng ta, và Người hãnh diện về điều này, và Người muốn điều này bởi vì Người có tình yêu : "Thương yêu đến tận cùng".

Không phải là dễ, bởi vì tất cả chúng ta đều là những kẻ có tội, tất cả chúng ta đều có những giới hạn, những khuyết điểm, và bao chuyện khác. Tất cả chúng ta đều bết yêu thương nhưng chúng ta không như Thiên Chúa là Đấng thương yêu mà không nhìn vào hậu quả, đến tận cùng.

Và Người làm gương : để cho thấy điều này, Người vốn là "người đứng đầu", vốn là Thiên Chúa, đã rửa chân cho các môn đệ của Người. Rửa chân, đó là tập quán thời đó, trước khi vào bàn ăn bữa trưa và bữa tối, bởi vì thời đó không có nhựa đường và người ta đi trong cát bụi. Như thế, một trong những cử chỉ để thết đãi một người đến nhà mình dùng bữa, là rửa chân cho người đó. Chính là những nô lệ phải làm công viêẹc này, những người đã bị hạ xuống thành nô lệ, nhưng Chúa Giêsu đã đảo ngược điều này và Người làm công việc đó, Người.

Ông Simon không muốn Chúa làm, nhưng Chúa Giêsu đã giải thích cho ông là phải như thế, rằng Người đến thế gian để phục vụ, để phục vụ chúng ta, và để làm nô lệ cho chúng ta, để ban cho chúng ta sự sống, để thương yêu đến tận cùng.

Hôm nay, trên đường tôi tới đây, có nhiều người chào mừng : "Đức Giáo Hoàng tới, người lãnh đạo. Vị lãnh đạo Giáo Hội" Đấng đứng đầu Giáo Hội, chính là Chúa Giêsu, chúng ta đừng có đùa cợt ! Đức Giáo Hoàng là hình ảnh của Chúa Giêsu, và tôi muốn làm điều mà chính Người đã làm.

Trong lể nghi này, cha sở rửa chân cho các giáo dân. Đây là một sự đảo ngược : người có vẻ là lớn nhất lại phải làm một công việc của kẻ nô lệ, nhưng để gieo rắc tình yêu.

Để gieo rắc tình yêu giữa anh chị em, tôi không nói với anh chị em ngày hôm nay là đi rửa chân cho nhau : đó sẽ là một trò chơi. Nhưng biểu tượng, hình ảnh, phải : tôi muốn nói với anh chị em rằng nếu có thể mang đến một sự giúp đỡ, hoàn thành một việc phục vụ, ở đây, trong tù, cho một anh bạn hay một chị bạn, thì anh chị em hãy làm đi.

Bởi vì điều đó chính là tình yêu, đó cũng là rửa chân cho nhau. Và là tôi tớ cho người khác. Một lần, các môn đệ cãi nhau về sự kiện ai sẽ là người lớn nhất, quan trọng nhất.

Và Chúa Giêsu phán : "Ai muốn là quan trọng, phải làm thành bé mọn nhất và làm tôi tớ của mọi người". Và điều này, Người đã làm; chính Người, đây là điều Thiên Chúa làm với chúng ta. Người phục vụ chúng ta. Người là tôi tớ. Tất cả chúng ta đều là những kẻ khốn nạn, tất cả ! Nhưng Người, Người là cao cả, Người là nhân hậu. Và Người thương yêu chúng ta với thân phận chúng ta.

Như vậy, trong cuộc lễ này, chúng ta hãy nghĩ về Thiên Chúa, về Chúa Giêsu. Đây không phải là một lễ hội dân gian : đây là một cử chỉ để nhắc nhở cái mà Chúa Giêsu ban cho. Sau đó, Người đã cầm lấy bánh và đã ban cho chúng ta Mình Thánh Người; Người đã cầm lấy chén rượu và Người đã ban cho chúng ta Máu Thánh Người. Và tình yêu của Thiên Chúa là như thế.

Ngày hôm nay, chúng ta hãy chỉ nghĩ tới tình yêu của Thiên Chúa.

Thiên Khải dịch từ bản tiếng Pháp của Zenitnghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website