Thăm viếng tù nhân, nhiệm vụ của giám mục
CL&HB - Đăng ngày 17-4-2017 8:40 AM GMT+7 - Lượt xem: 639
Nhà tù San Vittore tại Milanô

Phỏng vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô trên tờ nhật báo La Repubblica (1/3)

Thăm viếng tù nhân, đó là nhiệm vụ của giám mục, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố.

Vào lúc Đức Giáo Hoàng đi cử hành Thánh Lễ ngày Thứ Năm Tuần Thánh 'Bữa Tiệc Ly của Chúa" tại một nhà tù Ý ở Palianô (Frosinone), với nghi lễ rửa chân cho một số tù nhân, "cộng tác viên của công lý", Đức Giáo Hoàng đã nhắc rằng đây là một nhiệm vụ không thoái thác được, trong một cuộc phỏng vấn của tờ nhật báo Ý, La Repubblica (Paolo Rodari) được đăng tải ngày 13/4/2017.

Trái tim chúng ta sẽ trở nên nhân bản hơn

"Đoạn Phúc Âm về ngày phán xét cuối cùng nói rằng "Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han", Đức Giáo Hoàng nhắc lại. Đó, lệnh của Chúa Giêsu có giá trị cho mỗi người chúng ta, nhưng nhất là cho giám mục vốn là cha chung của mọi người. Có người nói rằng : những người đó là tội phạm. Tôi đáp lại bằng lời của Chúa Giêsu : ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi. Chúng ta hãy nhìn lại chính mình và tìm cách nhìn ra tội lỗi của mình. Lúc đó con tim của mình sẽ trở nên nhân bản hơn. Với tư cách là linh mục và giám mục, chúng tôi phải luôn phục vụ. Như tôi đã nói trong chuyến viếng thăm một nhà tù mà tôi đã thực hiện hôm thứ nămTuần Thánh đầu tiên sau khi tôi được bầu : đó là một nhiệm vụ đến từ trái tim mình".

Một Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh dấu tên

Đức Giáo Hoàng nhắc lại gương sáng của Đức Hồng Y Casaroli, đã gợi ý cho chuyến viếng thăm của chính ngài, năm 2013, tại nhà tù Casal del Marmo : "Cái gương của ngài Agostino Casaroli, đã qua đời năm 1998 sau khi đã là Quốc Vụ Khanh của Vatican và là Hồng Y, đã dậy cho tôi nhiều chuyện. Là linh mục, trong nhiều năm, ngài đã làm mục vụ trong nhà tù dành cho các trẻ vị thành niên Casal del Marmo. Mọi ngày thứ bẩy, ngài biến mất : "Ngài nghỉ ngơi" người ta nói. Ngài lấy xe buýt tới nhà tù với cái túi đeo bên mình của ngài và ngài lưu lại để giải tội cho những người trẻ và chơi đùa với các em. Người ta gọi ngài là cha Agostino, không người nào biết ngài là ai cả. Khi ĐGH Gioan-Phaolô II tiếp ngài sau chuyến tông du đầu tiên của ngài tới những nước Đông Âu, đi công tác ngoại giao giữa thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, lúc ngài cáo lui, Đức Giáo Hoàng hỏi ngài : "Đức Hồng Y à, ngài còn tiếp tục đi gặp mấy người trẻ không ? – Tâu Đức Thánh Cha, còn ạ. – Tôi xin Đức Hồng Y một đặc ân, ngài đừng bao giờ bỏ nhé". Đó là khẩu lệnh cho ĐHY Casaroli bởi "Đức Giáo Hoàng nhân từ", trước khi ngài từ trần sau đó ít tháng".

Tất cả chúng ta đều có khả năng lầm lỗi

Ngài mời gọi hãy cởi bỏ tính giả hình trước mặt những tù nhân : "Đôi khi tính giả hình thúc đẩy ta chỉ thấy trong những tù nhân, những con người đã phạm những lầm lỗi, vì thế con đường duy nhất là nhà tù. Nhưng, tôi nhắc lại thêm một lần nữa, tất cả chúng ta đều có khả năng lầm lỗi. Tất cả, bằng cách này hay cách khác, chúng ta đã lầm lỗi. Và tính giả hình khiến chúng ta không nghĩ tới khả năng thay đổi cuộc đời : ít có tin tưởng vào sự sửa sai, vào sự tái hội nhập xã hội. Nhưng bằng cách đó, người ta quên rằng tất cả chúng ta đều là những kẻ tội lỗi và thường khi, chúng ta cũng là những tù nhân mà chúng ta không biết. Khi người ta khép kín trong những định kiến hay là nô lệ của những thần tượng của một sự thoải mái giả tạo, khi người ta vận hành trong những sơ đồ chủ thuyết hay khi người ta tuyệt đối hóa luật lệ thị trường xua đuổi người ta, trên thực tế thì người ta chẳng làm gì ngoài cách ở trong cái vỏ chật chội của cái tế bào cá nhân chủ nghĩa và tự mãn, không có chân lý để sinh ra tự do. Và chỉ chỏ ngững người lầm lỗi không thể trở thành một chứng cớ ngoại phạm để che dấu những mâu thuẫn của chính mình".

Mai Khôi dịch từ bản tiếng Pháp do Zenit phổ biến


nghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website