Đức Giáo Hoàng đả kích các "lãnh chúa chiến tranh" và những kẻ buôn bán vũ khí
CL&HB - Đăng ngày 17-4-2017 8:47 AM GMT+7 - Lượt xem: 3375
Trụ sở Cơ Quan Giải Giới của Liên Hiệp Quốc

Phỏng vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô trên nhật báo La Repubblica

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đả kích các "lãnh chúa chiến tranh" và những kẻ buôn bán vũ khí, đang lợi dụng tình trạng tranh chấp vốn chỉ mang lại chết chóc, trong một cuộc trao đổi với tờ nhật báo Ý La Repubblica, được phát hành ngày 13/4/2017.

"Tôi nghĩ rằng, ngày hôm nay tội lỗi thể hiện với tất cả sức mạnh tàn phá của nó trong các cuộc chiến tranh, trong những hình thức bạo lực và những đối sử tồi tệ khác nhau, trong sự bỏ rơi những người yếu đuối, Đức Giáo Hoàng đánh giá. Những kẻ chịu đựng luôn là những kẻ sau chót, không có tự vệ".

"Bạo lực liệu có cho phép đạt được những mục đích có một giá trị lâu bền không ?, ngài hỏi. Tất cả những gì nó đạt được có phải là kích động những vụ trả đũa và những vòng xoắn tranh chấp chết người chỉ có lợi cho một số "lãnh chúa chiến tranh" không? Đức Giáo Hoàng kêu gọi và cầu chúc "hòa bình cho thế giới này đang thần phục những kẻ buôn bán vũ khí đang kiếm lợi nhuận trên xương máu con người nam cũng như nữ"

Ngài chống đối "sự sử dụng những số lượng lớn tài nguyên" cho những mục đích quân sự, "rút ra từ những nhu cầu hàng ngày của giới trẻ, của các gia đình đang gặp khó khăn, của những người già, của những bệnh nhân, của đại đa số nhân dân thế giới".

"Bạo lực không phải là phương thức điều trị tốt cho thế giới đổ nát của chúng ta", ngài nhấn mạnh : "Đáp lại bạo lực bằng bạo lực dẫn tới, trong trường hợp tốt nhất, những vụ di dân cững bách và những đau khổ rộng lớn (…). Trong trường hợp tệ nhất, nó có thể mang tới chết chóc, thể xác và tinh thần, cho nhiều người, nếu không muốn nói thẳng ra là cho tất cả".

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng "không phải là dễ để biết nếu thế giới ngày nay hung bạo nhiều hay ít so với trước đây, cũng như không biết các phương tiện truyền thông hiện đại và tính linh động đặc trưng của thời đại chúng ta làm cho chúng ta ý thức nhiều hơn về bạo lực hay quen hơn với bạo lực".

Mai Khôi dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit
 


nghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website