Sứ điệp Phục sinh “Urbi et Orbi” 2017 của Đức Giáo hoàng Phanxicô
CL&HB - Đăng ngày 17-4-2017 10:39 AM GMT+7 - Lượt xem: 2923
Đức Giáo hoàng Phanxicô công bố Sứ điệp Phục sinh “Urbi et Orbi” 2017

Các anh chị em thân mến,

Chúc mừng Phục sinh!

Ngày hôm nay, trên khắp thế giới, một lần nữa Giáo Hội vang vọng lại sứ điệp kinh ngạc của các môn đệ đầu tiên: “Chúa Giêsu đã sống lại!” – “Ngài thật sự đã sống lại, như Ngài đã nói!”

Lễ Vượt Qua xưa, tưởng niệm cuộc giải phóng dân Do Thái khỏi cảnh nô lệ, đạt đến sự thành toàn ở đây. Nhờ sự sống lại của Ngài, Đức Chúa Giêsu Kitô đã giải phóng chúng ta khỏi cảnh nô lệ tội lỗi và sự chết và đã mở ra trước mắt chúng ta con đường đi đến sự sống vĩnh cửu.

Tất cả chúng ta, khi để cho mình bị tội lỗi làm chủ, lạc xa đường ngay nẻo chính và cuối cùng xa đàn như chiên lạc lối. Nhưng chính Thiên Chúa, Đấng chăn dắt chúng ta, đã đến để tìm kiếm chúng ta. Để cứu chúng ta, Ngài hạ mình thậm chí chấp nhận chết trên thập giá. Hôm nay chúng ta có thể công bố: “Đấng Chăn Chiên Lành đã sống lại, Người đã thí mạng sống vì chiên của mình, và sẵn lòng chịu chết vì đàn chiên của mình, alleluia” (Sách Lễ Rôma, Ca Hiệp Lễ, Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh).

Qua mọi thời đại, Đấng Mục Tử Phục sinh không mỏi mệt tìm kiếm chúng ta, các anh chị em của Ngài đang lang thang trong các sa mạc của thế giới này. Với những dấu ấn của cuộc thương khó –những vết thương do tình yêu thương từ ái của Ngài – Ngài kéo chúng ta theo Ngài trên con đường của Ngài, con đường đến sự sống. Ngày hôm nay nữa, Ngài cũng đặt trên vai mình biết bao anh chị em của chúng ta bị sự dữ nghiền nát bằng mọi hình thức đa dạng của nó.

Vị Mục Tử Phục sinh đi tìm tất cả những ai bị lạc trong mê cung của cô đơn và tình trạng bị gạt ra bên lề. Ngài đến để gặp họ qua các anh chị em chúng ta, là những người đối xử với họ với lòng kính trọng và nhân từ và giúp họ nghe được tiếng của Ngài, một tiếng nói không thể quên được, một tiếng nói gọi họ trở về với tình bạn với Thiên Chúa.

Ngài vác lên mình tất cả những ai là nạn nhân của các hình thức cũ và mới của nạn nô lệ, lao động phi nhân, buôn người trái pháp luật, bóc lột và phân biệt đối xử, và các hình thức nghiện ngập nghiêm trọng. Ngài vác lên mình những trẻ em và thanh thiếu niên bị tước đoạt sự ngây thơ vô tư và đang bị khai thác, và những ai bị tổn thương sâu sắc bởi những hành động bạo lực xảy ra bên trong các bức tường của chính gia đình mình.

Vị Mục Tử Phục sinh bước đi bên cạnh tất cả những ai buộc phải xa rời quê hương xư sở của mình vì các cuộc xung đột vũ trang, các cuộc tấn công khủng bố, nạn đói và các chế độ áp bức. Ở mọi nơi Ngài đều giúp cho những người bị buộc phải di cư này có thể gặp được những người anh chị em có thể chia sẻ cơm bánh và hy vọng với họ trong cuộc hành trình của họ.

Trong các tình huống phức tạp và thường là bi thảm của thế giới ngày nay, nguyện xin Chúa Phục Sinh hướng dẫn các bước đi của tất cả ai hoạt động vì công lý và hòa bình. Xin Ngài ban cho các nhà lãnh đạo các quốc gia ơn can đảm cần thiết để ngăn chặn sự lan truyền các vụ xung đột và đặt sự chấm dứt đối với nạn buôn bán vũ khí.

Đặc biệt, trong những ngày này, xin Chúa nâng đỡ những nỗ lực của tất cả những ai đang tích cực tham gia mang lại sự an ủi và trợ giúp cho dân thường tại Syria, làm mồi cho một cuộc chiến đang tiếp tục gieo rắc kinh hoàng và cái chết. Mới hôm qua thôi, cuộc tấn công đê hèn gần đây nhất vào  những người tị nạn đang trốn chạy để gây thương vong cho nhiều người. Nguyện xin Chúa ban hòa bình cho toàn bộ vùng Trung Đông, bắt đầu từ Thánh Địa cho đến Iraq và Yemen.

Nguyện xin Đấng Chăn Chiên Lành vẫn ở gần bên người dân Nam Sudan, Sudan, Somalia và Cộng hòa Dân chủ Congo, là những người phải chịu đựng các hành động thù địch đang tiếp diễn, đang phải chịu thêm nạn đói nghiêm trọng ảnh hưởng một số khu vực Châu Phi.

Xin Chúa Giêsu Phục Sinh nâng đỡ những nỗ lực của tất cả những ai, đặc biệt tại Châu Mỹ La Tinh, đang dấn thân bảo đảm công thiện công ích cho các xã hội đôi khi bị ghi dấu những căng thẳng chính trị và xã hội, trong một số trường hợp đã dẫn đến bạo lực. Nguyện xin cho các nhịp cầu đối thoại được xây dựng, bằng cách tiếp tục chống lại tai hoạ tham nhũng và bằng cách tìm kiếm các giải pháp khả thi và hoà bình cho các xung đột, vì sự tiến bộ và tăng cường các thể chế dân chủ trong sự hoàn toàn tôn trọng pháp luật.

Xin Đấng Chăn Chiên Lành đến phù trợ Ucraina, vẫn còn bất ổn vì xung đột và đổ máu, để phục hồi sự hoà hợp xã hội. Xin Ngài đồng hành với mọi nỗ lực nhằm giảm bớt những khổ đau bi thảm của những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Xin Chúa Phục Sinh không ngừng tuôn đổ các phúc lành của Ngài cho lục địa Châu Âu. Xin Ngài ban hy vọng cho những ai đang trải qua những giờ khắc khủng hoảng và khó khăn, đặc biệt là do tình trạng thất nghiệp cao, cách riêng trong những người trẻ.

Anh chị em thân mến, năm nay các Kitô hữu thuộc mọi hệ phái đều cử hành Lễ Phục Sinh cùng một ngày. Chung một tiếng nói, ở mọi nơi trên thế giới, chúng ta công bố sứ điệp vĩ đại: “Chúa thật sự đã sống lại, như Ngài đã phán hứa!” Xin Chúa Giêsu, là Đấng đã chiến thắng bóng tối của tội lỗi và sự chết, ban bình an cho thời đại của chúng ta.

Chúc mừng Phục Sinh!

Đan Quang Tâm dịch


Các bài viết cùng chuyên mục


nghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website