Tông Du Ai Cập, chặng đường quan trọng trong đối thoại liên tôn
CL&HB - Đăng ngày 28-4-2017 11:08 PM GMT+7 - Lượt xem: 3221
Cuộc viếng thăm của Trưởng giáo đạo Hồi của Al-Azhar (Cairo, Ai Cập)

Thông báo của Phái Bộ Ngoại Giao thường trú của Tòa Thánh bên cạnh UNESCO

"Sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ở Ai Cập đánh dấu một chặng đường quan trọng trong lãnh vực đối thoại liên tôn", Phái Bộ Ngoại Giao thường trú của Tòa Thánh bên cạnh UNESCO (Tổ chức Giáo Dục Khoa Học Văn Hóa Liên Hiệp Quốc) tại Paris (Pháp) lưu ý trong một bản thông cáo đề ngày 27/4, trước ngày khởi hành của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho chuyến tông du hai ngày của ngài (28-29/4) tại Cairo.

Phái Bộ nhấn mạnh "đặc biệt sự tham dự của ngài tại Hội Nghị cho Hòa Bình được tổ chức bởi Viện Đại Học Al Azhar" đánh dấu "sự quan trọng của đối thoại liên tôn". Cuộc gặp gỡ này sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 15giờ50 bởi kênh YouTube của Vatican.

Quả vậy, Đức Giáo Hoàng sẽ tham dự Hội Nghị này bên cạnh những người trách nhiệm Kitô giáo, trong đó có Đức Thượng Phụ Đại Kết Barthôlômê Đệ Nhất, nhưng cũng có những đại diện Hồi Giáo, sunnít và chiít nữa.

"Hồi tháng trước, trong tinh thần này, Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn, đã tham gia buổi hội thảo "Vai trò của Al-Azhar al-Sharif và của Vatican trong cuộc đấu tranh chống những hiện thượng cuồng tín, cực đoan và bạo lực nhân danh tôn giáo", cũng nguồn tin này cho biết.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành một trang tweet cho chuyến tông du của ngài, hay đúng hơn "chuyến hành hương của hòa bình", trên trương mục của ngài @Pontifex_fr: "Xin anh chị em vui lòng cầu nguyện cho chuyến đi của tôi ngày mai như một khách hành hương của hòa bình tới Ai Cập".

Ngài cũng đã gửi một thông điệp truyền hình cho người Ai Cập để chuẩn bị cho chuyến tông du của ngài : một thông điệp an ủi đặc biệt cho các Kitô hữu nạn nhân của những vụ đánh bom khủng bố.

Chương trình chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô bao gồm 8 cuộc gặp gỡ. Sau đây là giờ giấc được loan báo trên YouTube :

Các chặng trong ngày thứ sáu 28/4/2017

Lễ nghi chào đón lúc 14 giờ

Gặp gỡ với tổng thống Al-Sissi lúc 14giờ20

Hội Nghị về Hòa Bình tại Al-Azhar lúc 15giờ50

Gặp gỡ với các giới chức chính quyền Ai Cập lúc 16giờ35

Gặp gỡ với Đức Thượng Phụ copte Chính Thống Giáo Tawardros II lúc 17giờ15

Các chặng trong ngày thứ bẩy 29/4/2017

Thánh Lễ với cộng đoàn công giáo lúc 09giờ30

Cầu nguyện cho hòa bình với các giáo sĩ và tu sĩ lúc 15giờ05

Lễ nghĩ đưa tiễn lúc 16giờ45

Mai Khôi dịch (fr.zenit)nghe - xem

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf
Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN - See more at: http://conglyvahoabinh.org/video-toan-canh-toa-dam-va-le-ra-mat-uy-ban-clhbhdgmvn/2011/11/#sthash.seUuVaOo.dpuf

Video toàn cảnh Toạ đàm và Lễ ra mắt Uỷ Ban CLHB/HĐGMVN (1)

tư liệu
liên kết website